alt

Lưu ý sau nhổ răng

  Thứ Fri, 03/08/2018

     LƯU Ý SAU KHI NHỔ RĂNG ĐỂ LÀNH THƯƠNG NHANH CHÓNG

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng có thể khiến bạn gặp nhiều phiền toái. Vậy cần lưu ý sau khi nhổ răng như thế nào để tránh gặp phải những biến chứng đó. 

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân có thể gặp các vấn đề sau:

ĐAU: Việc đau sau nhổ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên với các trang thiệt bị phục vụ cho việc nhổ răng ngày nay thì vấn đề đau sau nhổ răng thường chỉ kéođài 24h. Tuy nhiên cũng có những trường hợp răng quá phúc tạp phải can thiệp rộng thì việc đau trong 48-72h cũng không phải là vấn đề quá bất thường.

SƯNG: Tại vùng răng vừa nhổ có hiện tượng sưng tấy và đau nhức. Tình trạng này được cho là bình thường nếu chỉ kéo dài 2 – 3 ngày sau khi nhổ. Tuy nhiên, nếu sưng nhiều hơn 3 ngày thì bạn nên tới bác sỹ để khám đánh giá lại.


CHẢY MÁU: Hiện tượng chảy máu kéo dài quá 24 giờ cũng là vấn đề đáng lo ngại, do người bệnh không giữ bông cầm máu trong thời gian quy định hoặc do có những tác động lên khu vực răng vừa nhổ như súc miệng quá mạnh…

Người bệnh hoàn toàn có thể tránh được những biến chứng kể trên nếu lưu ý đến một vài vấn đề sau khi nhổ răng khôn:

➤ Cách chăm sóc:

Cắn chặt bông gòn hoặc gạc vô trùng trong khoảng 30 phút sau khi nhổ răng để hạn chế máu chảy ra nhiều hơn. Nếu sau đó máu vẫn còn chảy thì tiếp tục cắn thêm gòn cuộn sạch trong 30 phút nữa. 


Lưu ý sau khi nhổ răng xong bạn nên nuốt nước bọt bình thường chứ không nên ngậm hoặc khạc nhổ hay có tác động mạnh gì để tránh ảnh hưởng vào vùng răng mới nhổ.

Đặc biệt lưu ý khi còn tác dụng của thuốc gây tê, bạn phải cẩn thận trong ăn nhai để tránh trường hợp cắn vào môi, má và lưỡi.


Cần chườm lạnh trong 3-4 giờ đầu: 15 phút chườm, 15 phút nghỉ để giảm sưng và đau (bạn nên để túi chườm trong ngăn mát của tủ lạnh ).


Lưu ý sau khi nhổ răng khôn xong không nên súc miệng, ít nhất bạn nên kiêng trong 1h đầu tiên, vì cần thời gian để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong khoang miệng.


Bạn không nên sờ tay, hay dùng vật nhọn hay bất cứ vật gì đụng chạm vào vết thương mới nhổ không nên mút, tạo áp lực âm trong miệng, việc này sẽ dễ làm bong nút cầm máu tạo ra bởi tiểu cầu khiến vết thương lâu lành.

➤ Thay đổi thực đơn:

Không ăn các loại thực phẩm giòn vì có thể những mảnh vụn thức ăn sẽ dễ rơi vào ổ răng, rất khó để lấy ra và gây nhiễm trùng từ đó.
Nên ăn các loại thực phẩm lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, bún, phở, sữa, sinh tố, nước ép hoa quả… nhưng tránh ăn nóng quá vì nhiệt có thể làm tan cục máu đông, gây chảy máu kéo dài.
➤ Uống thuốc theo đơn của nha sỹ:

Ngoài ra, sau khi nhổ răng khôn xong các nha sỹ sẽ kê cho bạn 1 toa thuốc kháng viêm, bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sỹ để tránh hiện tượng sưng nhức, nhiễm trùng ổ răng.

NHA KHOA 235

Trao niền tin - Nhận nụ cười.

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?