alt

Tầm quan trọng của răng sữa

  Thứ Fri, 03/08/2018

Vai trò của răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, còn được gọi là răng tạm thời vì chúng chỉ ở với bé vài năm rồi được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy vậy, chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với tiêu hóa, phát âm và sự phát triển hàm mặt.

Công dụng chính của răng sữa là giúp nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Vì sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ăn dặm, đó cũng là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện.

Thông thường một chiếc răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm, sau vài năm thì chân răng bắt đầu tiêu dần, chuẩn bị nhường chỗ cho một chiếc răng vĩnh viễn mọc lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng sớm, phải nhổ khi chưa đến tuổi thay sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn tương ứng, răng vĩnh viễn có thể sẽ mọc chậm, mọc lệch, gây ra lệch lạc khớp cắn ở bộ răng sau này.

Răng sữa có vai trò kích thích sự phát triển của xương hàm. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt của bé.

Răng sữa còn có vai trò quan trọng trong việc phát âm; nếu răng sữa bị hỏng sớm phải nhổ, bé có thể nói ngọng. 

Bố mẹ nên cho con đi khám nha sỹ 6 tháng 1 lần để phát hiện những sâu răng sớm ở trẻ. Từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp để giữ lại chiếc răng đó tới tuổi thay răng.

NHA KHOA 235

Trao niền tin - Nhận nụ cười.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?