alt

Tẩy Trắng Răng Là Gì?

  Thứ Mon, 05/09/2016

Tẩy trăng răng ( hay làm trắng răng ) là quá trình làm màu răng sáng hơn (trắng hơn so với màu răng ban đầu). Trong đó nha sỹ sẽ dùng hóa chất hoặc kết hợp hóa chất với năng lượng ánh sáng để làm răng trắng ra bằng phản ứng oxy hóa cắt đứt các nối đôi của chất hữu cơ tạo màu trong răng.
Hiện nay tẩy trắng răng chủ yếu có hai phương pháp:
+ Tẩy trắng tại nhà bằng hóa chất ( thuốc tẩy trắng ) dưới sự kiểm soát của nha sỹ.
+ Tẩy trắng tại nhanh tại các trung tâm nha khoa bằng hóa chất kết hợp với năng lượng ánh sáng ( đèn Halogen ,đèn Plasma, đèn Laser..)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI TẨY TRẮNG RĂNG:   

-       Tình trạng lợi và bệnh răng miệng phải được điều trị trước.

-       Bản chất răng sẽ vàng theo thời gian và tuổi tác.

-       Do cấu trúc men và sự khoáng hóa khác nhau ở mỗi người nên tạo ra kết quả tẩy trắng răng khác nhau. Thống kê cho thấy 90% đạt kết quả như mong muốn, 10% sẽ không đáp ứng được hoặc đáp ứng kém. Như trường hợp nhiễm Tetra nặng sẽ không đáp ứng tốt.

-       Những màu men răng trắng không đồng đều, khi tẩy sẽ cho kết quả không đồng đều. Những trường hợp này có thể lựa chọn phương pháp khác.

-       Những mối hàn cũ, cầu, chụp răng sẽ không đáp ứng với thuốc tẩy trắng nên sau khi tẩy trắng răng nên làm mới..

-       Kinh nghiệm cho thấy nếu tẩy trắng tại phòng mạch, sau 12- 24 giờ răng bạn sẽ trắng hơn nhưng sau đó sẽ sậm lại từ từ và sẽ ổn định sau 2 tuần.

-       Các chuyên gia khuyên rằng nên chờ 2 tuần sau khi tẩy trắng răng mới tiến hành trám răng vì màu sắc ổn định hơn và chắc chắn chất tẩy trắng đã phóng tích khỏi men và ngà răng vì lượng chất tẩy còn lại trong lại trong răng sẽ ngăn cản quá trình kết dính của composite.

Tẩy trắng răng tại nhà

            Những răng dự định tẩy trắng cần được kiểm tra phát hiện sâu răng để hàn kín trước khi tẩy. Bệnh nhân được nha sĩ lấy khuôn răng, sau đó đổ mẫu thạch cao. Mẫu được đưa tới xưởng để ép một máng plastic trong suốt, cắt khít theo đường viền cổ răng. Khi bệnh nhân đeo máng này, sẽ không ai phát hiện ra vì màu trong của nó. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách bơm thuốc vào trong máng rồi đưa vào hai hàm răng, thuốc sẽ nằm trong khoảng giữa máng và răng.  

   Thời gian đeo máng trong miệng phụ thuộc vào nồng độ thuốc và quy định của nhà sản xuất, thường từ 4 đến 10 giờ một ngày. Trong thời gian đeo máng, bệnh nhân không được ăn nhai nhưng có thể uống bình thường. Khi lấy máng ra, phải dùng bàn chải răng cọ sạch máng và chải sạch răng.

Tẩy trắng răng bằng thuốc kết hợp ánh sáng laser

Các răng sắp tẩy cũng được khám phát hiện và hàn kín lỗ sâu. Nha sĩ sẽ tẩy răng ngay tại phòng khám. Ban đầu lợi sẽ được che phủ bởi vật liệu chuyên dụng. Thuốc tẩy răng được bôi lên mặt ngoài các răng, sau đó mặt răng được chiếu laser. Các phân tử thuốc bị ánh sáng kích thích sẽ ngấm vào răng nhanh hơn. Sau 60 đến 90 phút, răng bạn sẽ trắng ra. Phương pháp này có ưu điểm là đạt được kết quả nhanh chóng nhưng đắt tiền hơn phương pháp tẩy răng bằng thuốc thông thường.

Nhiều trường hợp sẽ được kết hợp cả tẩy trắng nhanh tại phòng khám và duy trì thêm tẩy trắng trăng bằng máng tại nhà để cho kết quả tốt hơn.

Ưu điểm: Có thể dùng cho tất cả mọi người, không phải mài răng.

Nhược điểm: Chỉ tác dụng làm trắng răng, không chỉnh sửa được răng lệch lạc và sứt mẻ. Trong thời gian tẩy, bệnh nhân thấy hơi buốt răng.

Nha Khoa 235

235 - Trường Thi - TP. Thanh Hoá

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?