alt

Thẩm mỹ nha khoa

  Thứ Thu, 23/06/2016

Vì sao mẫu răng của bạn lại xâu ???

Răng bị nhiễu màu thường do hai nhóm nguyên: Nhóm các yếu tố bên ngoài (ngoại sinh) và nhóm các yếu tố bên trong (nội sinh)

Do yếu tố ngoại sinh: hút thuốc lá, uống chè, cà phê, ăn trầu... hay sự ngấm dần lâu dài của chất màu của thức ăn trong quá trình ăn nhai thì răng cũng ngả màu.

Do yếu tố nội sinh: hay gặp có nguyên nhân do:

- Tetracycline: là một loại kháng sinh thường được dùng trước đây, ngày nay còn có doxycycline, inoxycline là các kháng sinh cùng nhóm với tetracycline. Nếu bà mẹ uống các loại thuốc này khi đang mang thai hay trẻ nhỏ uống thuốc này trước 7 – 8 tuổi thì có thể làm răng sậm màu, mức độ sậm màu tùy thuộc vào thời điểm và thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc. Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh. Sự thay đổi này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hay chỉ có một vùng răng nào đó, làm răng có những dải màu khác nhau. Trong trường hợp nặng, răng có thể bị lỗ chỗ, khiếm khuyết mất đi hình dáng bình thường của nó.

Răng nhiễm màu tetracycline

Việt Nam là nước có nhiều bệnh nhân có răng bị nhiễm tetracycline, đó là do hậu quả của chiến tranh mà vào thời điểm đó thầy thuốc không có nhiều kháng sinh để lựa chọn và thường xuyên cho bệnh nhân của mình dùng tetracycline.

- Fluor: là một chất hóa học có khả năng chống sâu răng, vì vậy nó thường được thêm vào kem đánh răng, sữa, nước máy... và nó cũng có trong tự nhiên như trong nước giếng... Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai hay trẻ em uống phải quá nhiều thì cũng gây nên đổi màu răng, răng có thể bị những vết nâu hay trắng đục, nặng thì có thể gây khiếm khuyết cấu trúc men răng. Răng bị nhiễm fluor gọi là fluoro.

- Các bệnh lý ở răng: sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chết tủy, là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Sự hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh, cộng với chất cặn bã của thức ăn được lên men trong nước bọt sẽ làm cho men răng bị ảnh hưởng.

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?