alt

Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

  Thứ Thu, 23/06/2016

 

 Mục tiêu của việc vệ sinh răng miệng không chỉ đơn thuần là làm sạch răng mà phải làm sạch được toàn bộ khoang miệng gồm có cả răng , lợi và lưỡi.
Vậy vệ sinh răng như thế nào là đúng cách?

Hiện nay có nhiều biện pháp để vệ sinh răng như chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, dùng máy tăm nước... Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 trong số các cách vệ sinh răng hiệu quả nhất.

CHẢI RĂNG
- Việc đầu tiên là bạn nên chọn cho mình một bàn chải có lông mềm, đầu bàn chải nhỏ để có thể dễ dàng đi vào những vùng răng khó chạm tới.

- Chọn kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi và bệnh lý răng hiện có.

- Có rất nhiều kỹ thuật chải răng nhưng nhìn chung kỹ thuật chải răng theo phương pháp BASS cải tiến đem đến hiệu quả tốt nhất.
                                     Động tác chải răng bằng phương pháp BASS cải tiến:

- Đặt lông bàn chai nghiêng 45 độ về phía lợi ( Hình 1).
- Đối với mặt ngoài,mặt trong :Chải răng trên vùng nhỏ chỉ từ 2 - 3 răng với động tác rung nhẹ tại chỗ nhiều lần để lông bàn chải có thể luồn sâu và làm sạch được khe giữa răng và lợi,vừa rung vừa xoay di chuyển bàn chải về phía mặt nhai ,mỗi vùng lập lại từ 6-10 lần.
- Đối với mặt nhai:Chải theo động tác tiến lùi mỗi vùng cũng khoảng 10 lần .
   

Lưu ý:

- Nên chải theo thứ tự nhằm tránh bỏ sót răng và mặt răng .
- Chải hàm trên trước hàm dưới sau ;mỗi hàm cần chải sạch mặt ngoài ,mặt trong, mặt nhai (2mặt răng tiếp xúc nhau nên dùng chỉ tơ nha khoa).

CHỈ TƠ NHA KHOA

    Sau khi chải răng lúc này mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng đã được làm sạch. Tuy nhiên vùng tiếp giáp giữa hai răng lông bàn chải không thể với tới được. Để làm sạch được vùng này ta nên dùng chỉ tơ nha khoa.

Cách dùng chỉ tơ

 Lấy một đoạn chỉ tơ dài khoảng 30 - 45cm, quấn vào 2 đầu ngón tay giữa cho còn lại khoảng 3 -5cm. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ cầm 2 đầu dây cho vào kẽ răng ôm quanh một bên răng, rồi trượt sợi chỉ theo mặt bên của răng theo hướng lên trên và xuống dưới, lưu ý không bật chỉ ( tách tách) giữa 2 răng, sau đó lặp lại với mặt răng bên kia cho đến khi lấy sạch mảng bám giữa 2 kẽ răng.

Ngoài ra để làm sạch răng và mát xa lợi cũng có thể dùng máy tăm nước, bàn chải kẽ...

LÀM SẠCH LƯỠI

Bạn có thể dùng cây cạo lưỡi hoặc các bàn chải đã cải tiến có mặt lưng dùng để chải lưỡi.

Khi chải lưỡi chải từ trong ra ngoài, cố gắng đưa vào sâu nhất có thể.

Ở những lần đầu chải lưỡi dễ gây cảm giác buồn nôn cho bạn. Hãy cố gắng kiên trì cảm giác này sẽ giảm dần sau vài ngày.

 

 

 Nha khoa 235 - BS. Phạm Đăng Bách                          

Đăng ký khám trực tuyến

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?